Công ty cổ phần giáo dục việt nam
Trang chủ   Đào tạo dạy nghề  Dạy nghề nấu ăn  Kinh nghiệm nấu ăn ngon dành cho giới nội trợ

Kinh nghiệm nấu ăn ngon dành cho giới nội trợ

Nấu ăn là một nghệ thuật và đầu bếp là nghệ sỹ, bởi ngày nay nấu ăn không chỉ là việc xào nấu hay nêm nếm gia vị một cách đơn thuần, mà là sự hòa quyện giữ phong cách ẩm thực, hương vị và bày trí bắt mắt...để làm được những điều trên giới nội trợ cần trang bị cho bản thân những kiến thức, bí quyết riêng, cụ thể sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn nấu ăn ngon hơn.

BÍ QUYẾT NẤU ĂN NGON MỘT SỐ MÓN THƯỜNG XUYÊN

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Giới nội trợ cần trang bị cho mình những công cụ hỗ trợ để đơn giản hóa việc nấu nướng. Làm sao có món ăn ngon nhưng lại không tốn quá nhiều công sức? Lò vi sóng được coi là người bạn quen thuộc nhất.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng là công việc thường xuyên hay làm, nhưng bí quyết rã đông thế nào vừa tiết kiệm thời gian lại vừa hiệu quả lại là một vấn đề lớn. Bạn chỉ mất từ 30 giây đến 1 phút là đã có 1 bó rau tươi để nấu ăn; hay từ khối thịt cứng chỉ 3 đến 5 phút là có đĩa thịt thơm ngon... Đây là bí quyết để không mất nhiều thời gian mà lại có thể giữ được thực phẩm tươi ngon và giữ nguyên dinh dưỡng. Một lưu ý nhỏ cho các chị em là thực phẩm đã rã đông một lần thì nên chế biến ngay, không nên để đông lại lần sau.

bí quyết rã đông thực phẩm

Xào - nướng thế nào là đúng cách?

Thật sai lầm khi trút tất cả vào chảo và xào một lượt các nguyên liệu. Bởi đổ đầy thức ăn trên chảo khiến món ăn chín không đều, đặc biệt là các món xào có cả rau củ và thịt. Thay vào đó, các chị em có thể chia thực phẩm sống thành từng phần và xào làm nhiều lần riêng biệt, ví dụ xào thịt trước, sau đó xào rau củ riêng. Khi rau củ vừa chín tới thì cho phần thịt đã xào chín vào và trộn đều.

Còn với các món nướng, nếu ướp muối trước khi nướng, muối sẽ hút hết nước trong miếng thịt, khiến thịt bị khô sau khi nướng, đồng thời làm giảm lượng vitamin và khoáng chất. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên ướp với hỗn hợp sốt được pha chế từ dầu mè, rượu vang, tỏi, hành, tiêu…

Kinh nghiệm nấu các món xào

Nêm gia vị thế nào là đủ?

Nêm gia vị là một trong những bước quan trọng để món ăn được đậm đà. Quy trình này cũng cần có nguyên tắc, loại nào lâu thấm thì nêm trước.

Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu, nước mắm thì thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

kinh nghiệm nêm gia vị chuyên nghiệp

Bí quyết sử dụng gia vị ướp hoàn chỉnh

Để nấu các món ăn gia đình như sườn xào chua ngọt, canh chua Nam Bộ, cá kho tộ, hải sản xào chua ngọt hay cuối tuần thiết đãi cả nhà và bạn bè các món nướng, bạn sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu cũng như rất nhiều loại gia vị để tẩm ướp.

Đôi lúc sẽ không thể tránh khỏi việc quên mua một số loại gia vị hay việc nhớ cho đúng thứ tự nêm gia vị cũng khiến các chị em mất nhiều thời gian. Nhất là với những cô nàng ít kinh nghiệm vào bếp, sẽ không biết cách nêm thế nào cho đủ cho vừa... kết hợp với các loại gia vị tinh khiết khác tạo nên xốt gia vị hoàn chỉnh Barona dưới dạng lỏng thấm nhanh và đều vào nguyên liệu, giúp món ăn đậm đà mà không mất nhiều thời gian.

gia vị nấu ăn ngon dành cho bà nội trợ