Trang chủ   Tìm hiểu về chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Tìm hiểu về chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

VISA ĐẶC ĐỊNH VÀ NHỮNG ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC THAM GIA

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH NÀY

Visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là “Tokutei Ginou” là loại visa mới dành cho lao động người nước ngoài có ý định làm việc lâu dài ở đất nước Mặt Trời mọc. Chương trình này đã được chính thức áp dụng từ ngày 01/07/2019. Khi tham gia chương trình không những du học sinh mà tất cả lao động ở Việt Nam đều có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt.

Theo quy định của bản ghi nhớ hợp tác (MOC), phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người Việt sau khi NLĐ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam và có tên trong “danh sách xác nhận” được cấp bởi MOLISA (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam) gồm:

- Những lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được MOLISA cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm ở Nhật Bản.
- Những công dân Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp: du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường ở Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

Visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là “kỹ năng đặc định loại 1” và “kỹ năng đặc định loại 2”. Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.
- Kỹ năng đặc định loại 1 (特定技能1号) và 14 ngành nghề được xét visa đặc định loại 1

Visa kỹ năng đặc định nhật bản+ Xây dựng (建設業)
+ Ngành điện – điện tử (電気電子情報関連産業)
+ Ngành đóng tàu, hàng hải (造船・舶用工業)
+ Nông nghiệp (農業)
+ Ngành hàng không (航空業)
+ Ngành công nghiệp vật liệu (素形材産業)
+ Ngư nghiệp (漁業)
+ Ngành dịch vụ ăn uống (外食業)
+ Vệ sinh các toà nhà (ビルクリーニング)
+ Ngành chế tạo máy (産業機械製造業)
+ Ngành khách sạn (宿泊業)
+ Ngành bảo dưỡng, sửa chữa oto (自動車整備業 )
+ Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống (飲食料品製造業)
+ Ngành hộ lý (介護)

Khi được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 1, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

+ Được hưởng mức lương tương đương với chế độ lương của người Nhật bản địa trong cùng một ngành nghề đó.
+ Thời hạn Visa tại Nhật là 05 năm.
+ Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng

- Kỹ năng đặc định loại 2  (特定技能2号)
Những ngành nghề được tiếp nhận theo dạng Visa kỹ năng đặc định loại 2, các ngành nghề được tiếp nhận:

+ Xây dựng(建築業)
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

- Điều kiện cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 2

+ Có kỹ năng tay nghề cao
+ Thi đỗ kỳ thi được Bộ pháp vụ quy định

Người lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 2 sẽ được hưởng những quyền lợi:

+ Thời hạn Visa lưu trú tại Nhật là 05 năm và không giới hạn số lần gia hạn
+ Có cơ hội xin Visa vĩnh trú tại Nhật
+ Được bảo lãnh người thân qua Nhật sinh sống và làm

Chương trình "Kỹ năng đặc định"  sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa giúp người lao động có thể sang Nhật làm việc với mức lương và chế độ hấp dẫn. Một lựa chọn mới cho tất cả các bạn Việt Nam.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC - XKLĐ NHẬT BẢN TỐT NHẤT

- 451 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội

MỘT SỐ HÌNH ẢNH DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Du học sinh việt nam tại nhật bảnHình ảnh đi du học tại Nhật bản