Trang chủ   Thủ tục hồ sơ và quy trình đi du học Nhật Bản

Thủ tục hồ sơ và quy trình đi du học Nhật Bản

QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

VÀ THỦ TỤC HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

Để hoàn thiện hồ sơ đi du học Nhật Bản, các bậc phụ huynh và du học sinh cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký theo quy trình sau. Tựu chung Quy trình du học Nhật Bản được diễn ra theo 9 bước cơ bản.

* Học tiếng Nhật
Du học Nhật Bản yêu cầu DHS phải có chứng nhận tiếng Nhật và một chứng chỉ tiếng Nhật. Ít nhất bạn phải có đạt trình độ N5 trở lên (trình độ thấp nhất cho người mới bắt đầu học). Bạn chỉ mất khoảng 3 tháng là có thể có được chứng chỉ N5.

* Xác định thời điểm đi học
Ở Nhật Bản có kỳ tuyển sinh vào các tháng 1, 4, 7 và 10. Trong đó kỳ tuyển sinh chính là vào tháng 4 và tháng 10. Hai kỳ phụ vào tháng 1 và tháng 7. Dưới dây là bảng thời gian đi du học tại Nhật, áp dụng với trường hợp học tiếng Nhật cấp tốc trong 3 tháng.

Thời gian du học Nhật Bản là tháng mấy hàng năm

* Chọn trường Nhật ngữ tại Nhật Bản
Bạn cần tìm hiểu thật kỹ các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản trước khi đăng ký theo học. Tránh tình trạng vào học rồi mới thấy mình không phù hợp với môi trường học tập ở đó, hoặc các ngành mình muốn học thì ở trường Nhật ngữ này bạn lại không thể đăng ký. Bạn cần chú ý những điều sau khi chọn trường Nhật ngữ:
- Bạn muốn học về lĩnh vực gì?
- Sau này muốn làm công việc gì?
- Năng lực của bản thân ra sao để chọn trường phù hợp.
* Lựa chọn hình thức đăng ký hồ sơ
Các hình thức bạn có thể lựa chọn gồm:
- Nhờ trung tâm tư vấn du học (hình thức an toàn và được lựa chọn nhiều nhất).
- Tự mình đăng ký du học.
- Nhờ người thân, bạn bè.
* Chuẩn bị hồ sơ, đăng ký học, xin giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
Bước chuẩn bị hồ sơ là rất quan trọng, mang tính quyết định bạn có được đi du học hay không. Do đó, bạn cần chuẩn bị thật kỹ hồ sơ du học. Các loại giấy tờ bao gồm:
- Bản sao giấy khai sinh có công chứng.
- Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT/Trung cấp/CĐ/ĐH (bản gốc và bản sao có công chứng).
- Bản sao CMTND có công chứng.
- Hộ chiếu.
- Ảnh 3×4 (nền trắng như ảnh hộ chiếu).
- Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng.
- Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật.
- Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh du học.
- Đơn cam kết bảo trợ tài chính (dành cho người bảo lãnh tài chính du học không phải người thân với DHS).
- Bản sao CMTND của người bảo trợ tài chính du học.
Toàn bộ số giấy tờ này phải dịch thuật sang tiếng Nhật và nộp cho trường, cục xuất nhập cảnh. Những loại giấy tờ song ngữ Việt – Anh sẽ không cần dịch thuật.

* Trả lời điện thoại của Cục Xuất nhập Cảnh Nhật Bản.
Một bước quan trọng trong quy trình du học Nhật Bản đó là trả lời điện thoại từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận COE, phía Cục xuất nhập cảnh tại Nhật sẽ gọi điện cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc DHS để xác nhận thông tin. Bạn cần trả lời chính xác các thông tin mà bạn đã điền trong hồ sơ. Nếu sai, rất có thể bạn sẽ bị đánh trượt hồ sơ.

* Nhận giấy nhập học (COA) và tư cách lưu trú (COE), tiến hành nộp học phí.
Sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh, nếu bạn đỗ COE phía nhà trường sẽ gửi giấy báo nhập học và thông báo về học phí. Sau khi nhận giấy nhập học và giấy báo học phí bạn sẽ photo các giấy tờ đó, mang theo hộ chiếu tới ngân hàng để chuyển khoản học phí vào thẳng số tài khoản của trường Nhật ngữ. Sau khi có xác nhận đóng học phí thành công, bạn sẽ chờ khoảng 1 tháng nữa để được sang Nhật học tập.

* Xin visa du học Nhật Bản
Quy trình xin visa du học Nhật Bản như sau: Sau khi trường bên Nhật gửi giấy báo nhập học và tư cách lưu trú cho DHS, bạn hãy cầm bản gốc của các loại giấy tờ này đến Đại sứ quán (ĐSQ) và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản để xin visa du học.
- Hồ sơ xin visa gồm:
+ Hộ chiếu.
+ Đơn xin visa.
+ Ảnh 4.5×4.5
+ Giấy tư cách lưu trú COE
+ Giấy mời nhập học của trường Nhật ngữ.
* Phỏng vấn du học tại đại sứ quán Nhật Bản
Sau khi đã nộp hồ sơ, ĐSQ sẽ gọi các ứng viên đến văn phòng ĐSQ để phỏng vấn nhằm xác nhận lại một lần nữa về mục tiêu, năng lực học tập của các ứng viên. Toàn bộ câu hỏi phỏng vấn đều được đặt ra bằng tiếng Nhật. Hầu hết các bạn trượt visa du học Nhật Bản đều do tiếng Nhật quá yếu. Do vậy, bạn cần học tiếng Nhật một cách chăm chỉ để khả năng đỗ visa sẽ cao hơn.

* Sang Nhật nhập học
Sau khi đã hoàn thành mọi thủ tục cho quá trình du học, bạn sẽ đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành tục nhập học. Nhà trường sẽ chỉ định ngày nhập học cho học sinh, do đó bạn cần xác định ngày giờ bay để phù hợp với lịch nhập học phía Nhật Bản.

Chi phí đi du học Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, phần lớn là tiền học phí, tiền ở ký túc xá, chi phí làm hồ sơ tại công ty du học, tiền vé máy bay… Thông thường chi phí đi du học Nhật Bản trọn gói sẽ dao động từ 180 – 250 triệu đồng, tùy vào chương trình học và trường Nhật ngữ mà DHS theo học. Dưới đây là bảng chi phí trọn gói du học tại trường Nhật ngữ Akamonkai mà bạn có thể tham khảo

Các khoản cần chi Thành tiền (VNĐ) Ghi chú
Tổng phí dịch vụ và xử lý hồ sơ 33.000.000
Phí học tiếng Nhật tại Việt Nam 6.000.000 Thường sẽ học từ 3 – 6 tháng
Chi phí KTX trung tâm 650.000 x 4 tháng = 2.600.000 Trong thời gian học tại Việt Nam
Sách giáo khoa + đồng phục 500.000 Nộp 1 lần duy nhất
Vé máy bay 11.000.000 Tùy từng thời điểm
Học phí 1 năm tiếng Nhật 144.000.000
Phí KTX tại trường Nhật Bản 25.200.000 Cho 3 tháng
Tổng 225.300.000 Không phát sinh thêm
bất kỳ khoản chi phí nào

Lưu ý: Không phải tất cả các trường Nhật ngữ đều có mức học phí giống nhau, chi phí du học còn phụ thuộc vào trung tâm tư vấn du học mà bạn làm hồ sơ. Những bạn có hồ sơ không đẹp có thể trục trặc vấn đề thủ tục du học sẽ phát sinh thêm chi phí.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC - XKLĐ NHẬT BẢN TỐT NHẤT

- 451 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội

MỘT SỐ HÌNH ẢNH DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Du học sinh việt nam tại nhật bảnHình ảnh đi du học tại Nhật bản